Bốn "tuyệt chiêu" cho người mới đi làm

Một bài báo gần đây trên tờ Harvard Business Review Blog Network đã cho biết, giai đoạn tháng 5/2013 tại Mỹ có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp. Và đây cũng là thực tế khắc nghiệt của những tấm bằng “vô dụng”. Ở Việt Nam cũng vậy, trong một thời điểm có quá nhiều người cần việc trong cùng một lĩnh vực, thì ắt hẳn mức độ cạnh tranh sẽ cao. Vừa mới hoàn thành tấm bằng cử nhân, kinh nghiệm còn trống, đạt một vị trí ngon lành trong một công ty lớn là giấc mơ xa vời của “những chú chim non mới rời tổ”. Bạn không có gì trong tay để các nhà tuyển dụng để mắt đến. Một số lời khuyên sau giúp bạn dễ dàng tiếp cận nhà tuyển dụng

Làm nổi bật các kỹ năng cơ bản

Bạn phân vân không biết “đào” đâu ra kinh nghiệm để làm giá trị hơn sơ yếu lý lịch nhưng bạn may mắn vì những kiến thức và kĩ năng được đào tạo suốt khóa học. Tại sao không thể hiện những kỹ năng đó, ví như: kỹ năng quản lý thời gian; nói trước công chúng; kỹ năng thuyết trình… đó là những kỹ năng rất có giá trị cho bất kỳ ngành nghề nào bạn có thể chọn trong hành trình sự nghiệp của mình. Nên nhớ rằng, giai đoạn sinh viên chính là giai đoạn rèn luyện những kỹ năng trên qua việc tham gia các hoạt động đoàn thể của nhà trường.

Tập trung vào những điểm độc quyền

Đừng cố gắng tranh luận với những người khác rằng bạn có năng lực hơn họ. Hãy thể hiện sự độc đáo riêng của cá nhân mình. Đó có thể là một ý tưởng hay, một quan điểm lạ, một đề xuất sáng tạo trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục hoàn toàn khi bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy sự độc đáo trong công việc của bạn

Liệt kê tất cả những gì đã có

Thậm chí nếu không có một chút xíu kinh nghiệm nào liên quan đến vị trí công việc bạn muốn tiếp cận, thì hãy đưa ra tất cả những gì bạn đã từng trải qua. Có thể đó chỉ là vị trí trông trẻ thời còn làm sinh viên, làm gia sư, nhân viên phát tờ rơi quảng cáo, PG sản phẩm…những việc này có thể là thông tin quan trọng gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Bởi sẽ có những công ty tuyển người không chỉ vì kinh nghiệm chuyên môn mà còn đặt tiêu chí nhiệt tình, năng động, chu đáo, đam mê lên hàng đầu.

Chủ động các mối quan hệ

Hãy nhớ rằng, sự kết nối của các quan hệ cá nhân luôn được đề cao trong xã hội hiện đại vì vậy đừng đánh giá thấp sức mạnh này. Nên tận dụng mọi cơ hội để gặp gỡ và kết nối với những người mới. Đó có thể là những nhà tuyển dụng đã không chọn bạn, những cá nhân trong hành trình tìm việc, những trang mạng xã hội, blog. Hãy để họ biết điều bạn đang cần. Sẽ có một người trong hàng chục mối liên kết đó tìm đến bạn.

Lược dịch từ Noodle.org