Chứng chỉ TOEIC và những câu hỏi thường gặp

Chứng chỉ TOEIC và những câu hỏi thường gặp

giai-dap-toeic

1. Thời gian của một Bài thi TOEIC là bao lâu?

 • Hai tiếng tương đương 120 phút.

2. Một đề thi TOEIC có bao nhiêu câu hỏi?

 • Bao gồm 100 câu hỏi Nghe hiểu và 100 câu hỏi Đọc hiểu.

3. Bài thi thường có những loại câu hỏi nào?

 • Tất cả các câu hỏi đều là câu hỏi lựa chọn đáp án. Lựa chọn câu trả lời đúng nhất trong số ba hoặc bốn đáp án.

4. Lúc đi thi bạn nên mang theo những gì?

 • Thí sinh không được mang bất cứ thứ gì vào phòng thi. Thí sinh sử dụng bút chì có tẩy để làm bài thi.
 • Thí sinh có thể dùng một số thứ để gian lân như tài liệu ghi chép và từ điển nhưng bạn phải đảm bảo chuông báo thức, đồng hồ đeo tay và điện thoại không gây ảnh hưởng tới các thí sinh khác trong phòng thi. Bút đánh dấu và thước kẻ cũng không được mang theo vào phòng thi để tránh gây mất công bằng cho những thí sinh không dùng hai dụng cụ này cho bài thi đọc hiểu.

5. Sự khác nhau giữa TOEFL và TOEIC? Kì thi nào sẽ phù hợp với tôi?

 • TOEFL và TOEIC đều được biên soạn và quản lí bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì (ETS – English Testing System), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập ở Mỹ.
 • Bài thi TOEFL được thiết kế đê thi đầu vào các trường đại học (tương tự với thi IELTS ở Úc và Anh) và ngôn ngữ trong bài thi giống với những gì bạn sẽ nghe và sử dụng khi học tại trường đại học Mỹ.
 • Bài thi TOEIC được thiết kế để kiểm tra tiếng Anh thương mại, nhưng tổng quát hơn kiến thức tiếng Anh sử dụng trong công việc. Hiện nay cả hai bài thi này đểu thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn nhưng nhiều bạn chọn TOEFL để vào học đại học và họ chọn TOEIC để thể hiện năng lực tiếng Anh của mình trong đơn xin việc. Việc bạn chọn bài thi nào không phụ thuộc vào việc bạn thích bài thi đó hay không mà phụ thuộc vào việc bài thi đó được công nhận rộng rãi ở đất nước mà bạn muốn sống hay không. Bạn cũng có thể chọn thi theo khả năng bạn của mình. Nếu bạn đã sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu thì bạn có thể làm tốt bài thi TOEFL, còn nếu bạn đã sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, bạn có thể làm tốt kì thi TOEIC.

6. Điểm thi TOEIC có giá trị 2 năm phải không?

 • Điểm thi TOEIC vẫn còn giá trị trong hồ sơ xin việc mãi mãi. Tủy nhiên nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về điểm số cũ và Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khuyên bạn nên khi lại sau hai năm để chứng minh năng lực của mình.

7. Trong bài thi TOEIC, giữa hai phần thi Nghe và Đọc có được nghỉ giải lao C?

 • Không

8. Trong trường hợp cần đi toilet trong lúc làm bài thi thì phải làm thế nào?

 • Không có thông tin nói về việc này nhưng tốt nhất bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi thi mặc dù bạn vẫn có thể đi toilet lúc làm bài thi Đọc. Thời gian có hạn nên tốt nhất bạn nên dành thời gian để hoàn tất bài thi của mình.

9. TOEIC có được đánh giá cao ngoài khu vực Châu Á không?

 • TOEIC là bài thi khá phổ biến ở Mỹ, Canada Mexico, và còn được sử dụng ở một số tập đoàn lớn ở Châu Âu. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng ở Anh có thể không biết đến bài thi TOEIC, và bạn có thể tự tin ghi điểm thi TOEIC vào trong hồ sơ xin việc và nói trong cuộc phỏng vấn rằng đó là bài thi tiếng Anh thương mại thông dụng nhất trên thế giới.

10. Chúng ta có thể tìm các nguồn đề thi TOEIC đã được sử dụng trong các buổi thi TOEIC thật để luyện tập ở đâu?

 • Hiện nay viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì không cung cấp những đề thi TOEIC đã dùng rồi cho sinh viên và các nhà viết sách. Nếu bạn tìm thấy một quyển sách có nội dung là để thi TOEIC đã được sử dụng trong các buổi thi TOEIC thật thì chắc chắn đó không phải là sự thật. Tài liệu gần giống thi thật nhất có lẽ là những quyển sách có logo ETS ở bìa sách.

11. Phần thi nào khó nhất trong đề thi TOEIC?

 • Theo khảo sát các kỳ thi TOEIC, lượng thí sinh đạt số điểm thi đọc cao hơn thi Nghe. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc những bài thi TOEIC phổ biến ở những nước có kĩ năng nghe hiểu tiếng Anh còn yếu.

12. Chúng ta có cần đi học để cải thiện điểm số TOEIC không?

Đối với hầu hết học sinh, sinh viên việc đi học tốt hơn là tự học TOEIC ở nhà. Bạn có thể tham gia một lớp học TOEIC nếu:

 • Bạn không có động lực học tiếng Anh
 • Những tài liệu luyện thi TOEIC phần đọc hiểu đang sử dụng chưa giải thích rõ ràng cụ thể.
 • Đã từng tham gia thi TOEIC hoặc đã làm nhiều bài thi thử nhưng vẫn không tăng điểm.
 • Mắc nhiều lỗi sai trong quá trình làm bài.

Tuy nhiên nếu bạn biết sắp xếp thời gian, kết hợp giữa việc đi học và tự học TOEIC ở nhà thì chắc chắn điểm thi TOEIC của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

14. Quyển sách có chữ “TOEIC ®” có phải là quyển sách chính thức của ETS?

 • Quyển sách có chữ “TOEIC ®” không phải là quyển sách chính thức của ETS . Hiện nay Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì chỉ công nhận một số giáo trình chuẩn bị cho kì thi TOEIC và sách đề thi luyện tập TOEIC. Bên cạnh đó vẫn có nhiều sách rẻ, không rõ nguồn, không hữu dụng và chưa được kiểm chứng bởi một trung tâm ngoại ngữ nào. Bạn phải thật cẩn thận khi lựa chọn tài liệu luyện thi TOEIC mới (sau năm 2007) vì một số nhà xuất bản nhỏ đã in sách trước khi những chi tiết cuối cùng của bài thi được công bố bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì.

15. Khi thi TOEIC bản thân nên ở trình độ nào?

 • Trong kì thi TOEIC thì không có việc trượt hay đỗ, nhưng những bạn ở trình độ thấp hơn trình độ trung cấp (Intermediate) sẽ có điểm số lên xuống thất thường vì khả năng cảm nhận còn chậm. Rất khó để những bạn ở trình độ thấp cảm thấy tham gia một khóa học TOEIC hay làm các bài thi TOEIC sẽ nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Chính vì vậy TOEIC đã giới thiệu bài thi “TOEIC Bridge test” ở trình độ thấp, nhưng chưa được nhiều nhà tuyển dụng công nhận.

16. Khi thi có được ăn uống không?

 • Bạn không được đem theo thức ăn và đồ uống vào phòng thi, không được nhai kẹo cao su hay ăn kẹo trong phòng thi.

17. Làm thế nào để chúng ta có thể giải thích được ý nghĩa điểm số TOEIC cho một người không biết rõ về kì thi này?

 • Trong nhận phiếu báo điểm từ IIG, bạn sẽ được nhận một văn bản chỉ rõ ý nghĩa của điểm số, chỉ rõ khả năng mà bạn có thể làm được. Bạn có thể copy phiếu báo điểm này cho vào hồ sơ xin việc hoặc giải thích trong cuộc phỏng vấn xin việc.

18. TOEIC mới hay TOEIC cũ khó hơn?

 • Trong bài TOEIC mới có nhiều bài nghe và bài đọc dài hơn và ít câu hỏi trong phần 1, phần dễ nhất nên thí sinh có thể thấy bài thi này khó hơn. Tuy nhiên Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khẳng định rằng hai dạng bài thi TOEIC tương đương nhau. Ngoài ra, nhóm thí sinh tham dự kì thi kiểm chứng đầu tiên ở Nhật Bản năm 2007 đã không có phàn nàn về bất kì khó khăn chỉ là các kĩ năng cần có để làm bài khác một chút.

19. Khi nào thì có thể nhận được kết quả thi?

 • Sau ít nhất một tuần thì ở Việt Nam thí sinh có thể nhận được kết quả thi.

20. Nếu đến thi muộn thì thí sinh có gặp điều gì rắc rối không?

 • Thí sinh sẽ không được phép vào khu vực thi, bạn sẽ không được hoàn tiền khi không tham gia cuộc thi và bạn sẽ không thể thi vào ngày khác nếu không tiếp tục nộp đủ lệ phí. Bạn nên có mặt ít nhất 20 phút trước giờ có mặt bạn được yêu cầu.

21. Tôi có thể được nhận chứng chỉ nếu tôi làm bài kém không?

 • Bài thi TOEIC có thang điểm chung, không có mức điểm đỗ hay trượt nên tất cả mọi người đều có chứng chỉ sau khi tham gia thi TOEIC.

22. Nếu không biết câu trả lời,chúng ta có nên bỏ qua không?

 • Trong bất cứ bài thi nào bạn đừng bao giờ bỏ trống. Vì nếu bạn trả lời sai cũng không bị trừ điểm. Vậy nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thử loại bỏ đáp án sai rồi đoán câu trả lời trong số những đáp án đúng còn lại và làm câu tiếp theo. Trong bài thi Đọc, bạn có thể quay trở lại những câu hỏi này một lần nữa còn thừa thời gian. Bạn phải chắc chắn là đã tô câu trả lời ngay từ lần đầu đoán, phòng khi không kịp giờ.

23. Chúng ta có thể học thuộc lòng để đi thi được không?

 • Đó không phải là cách ôn thi TOEIC hiệu quả. Để tăng điểm số bạn có thể sử dụng vài mẹo làm bài thi TOEIC và chiến thuật Nghe và Đọc, và Ngữ pháp. Mẫu đề đa dạng nên không có danh sách các chủ điểm ngôn ngữ chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi để bạn học thuộc. TOEIC bao gồm mọi thứ liên quan đến Anh Mỹ chuẩn, là bài thi cho tất cả các trình độ cho tới trình độ Nâng cao.

24. Người đang đi làm mới thi được TOEIC phải không?

 • Việc sử dụng tiếng Anh trong công việc, cuộc sống hằng ngày hay trong khi học các môn Kinh tế, Tài chính ngân hàng bằng tiếng Anh có thể hỗ trợ nhiều cho bạn trong kì thi. Tuy nhiên trình độ tiếng Anh cao và sự chuẩn bị kĩ càng cho kì thi mới là yếu tố quan trọng.

25. Bài thi TOEFL có phải là phiên bản tiếng Anh tổng quát của bài thi TOEIC không?

 • Trên thực tế TOEFL được thiết kế riêng cho những sinh viên theo học các trường đại học ở Mỹ, và lượng ngôn ngữ học thuật chuyên ngành trong bài thi TOEFL được xem là ngang với lượng tiếng Anh thương mại có trong bài thi TOEIC. Tuy nhiên, ở cả hai bài thi này mọi ngôn ngữ chuyên ngành đều khá thông dụng, phổ biến trong cuộc sống và công việc hằng ngày.

26. Bài thi TOEIC hay TOEFL được biết đến nhiều hơn trên khắp thế giới?

 • TOEFL không được biết đến nhiều bằng TOEIC ở các nước châu Á, nhưng ở các khu vực còn lại trên thế giới thì nó lại khá phổ biến. Ở Úc, Anh và nhiều nước Châu Âu, IELTS và các bài thi Cambridge khác như FCE rất phổ biến. Tuy nhiên, chứng chỉ quốc tế nào cũng hữu ích nếu bạn có thể giải thích rành mạch được mỗi bài thi gồm những phần nào, tổ chức nào trao chứng chỉ đó và ỹ nghĩa điểm số tiếng Anh của bạn trong hồ sơ xin việc hoặc trong cuộc phỏng vấn.

27. TOEIC là dạng bài thi kiểm tra tiếng Anh Mỹ đúng không?

 • Học tiếng Anh Mỹ chắc chắn sẽ giúp em làm tốt bài thi TOEIC, nhất là phần Nghe. Nếu em chỉ biết Anh Anh, thì bạn nên dành thời gian học những cụm từ Anh Mỹ tương ứng. Tuy nhiên, dạng thi mới đa dạng giọng nói của người Anh và người Úc khiến cho những người chỉ học tiếng Anh Mỹ sẽ thấy chút khó hiểu. Chính vì vậy bạn nên luyện nghe TOEIC nhiều hơn với nhiều giọng điệu khác nhau.

28. Sự khác biệt giữa TOEIC cũ trước năm 2007 và TOEIC mới sau 2007?

 • Không có phần sửa lỗi sai, nhiều bài nghe và bài đọc dài hơn với nhiều câu hỏi hơn chính là sự khác biệt nhất. Thời gian làm bài và số câu hỏi vẫn như cũ, nhưng Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khẳng định mức độ khó như nhau.

29. Đạt điểm số TOEIC ở mức nào là đủ để có một công việc cần giao tiếp bằng tiếng Anh?

 • Một số công việc như phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch luôn yêu cầu số điểm 800 hoặc hơn, nhưng trên 300 cũng đã thể hiện bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản tại nơi làm việc.

30. Trên thực tế TOEIC có phải là bài thi tiếng Anh thương mại hay không?

 • Trên thực tế, TOEIC được thiết kế là bài thi kiểm tra tổng quát tiếng Anh thương mai và tiếng Anh dành cho công việc.

31. Thời gian chuẩn bị trước khi thi TOEIC?

 • Bạn có thể thi mà không cần làm đề luyện tập, nhưng nếu có sự ôn luyện ở nhà sẽ rất hữu ích khi thi thật. Bạn sẽ biết mình cần làm gì ở mỗi phần thi. Tuy nhiên, vào trước khi thi, bạn không nên luyện tập gì cả, hãy thư giãn.Thời gian làm đề thi thử dài nhất có thể là một tháng – nếu lâu hơn thế thì nên tập trung vào nâng cao trình độ tiếng Anh tổng quát (tiếng Anh dùng cho công việc) và tiếng Anh thương mại.
 • Đối với các bạn đang học tại trung tâm, thì sau khi kết thúc khóa học, trong vòng 1 tháng đổ về nên đăng kí thi thật ngay vì kết quả sẽ sát nhất với tiến độ cuối của mình.

32. Tại sao điểm thi TOEIC của mình lại thấp đi trong khi trình độ tiếng Anh không thay đổi?

 • Có thể sự căng thẳng là yếu tố ảnh hưởng đến điểm số của bạn khi thi. Có thể là sai số do bạn thiếu may mắn khi câu hỏi trong bài thi bạn chưa từng học qua.

33. Tại sao dù học rất nhiều nhưng điểm thi TOEIC vẫn vậy không cao?

 • Ngoài những nguyên nhân đã đề cập ở trên, có thể bạn đã học quá nhiều từ mới mà không thể áp dụng trong điều kiện thi cử, hoặc chưa ôn lại nên khả năng hiểu chậm đi. Một lí do phổ biến là khi khả năng nghe và đọc hiểu tăng, bạn sẽ cố hiểu mọi từ thay vì tìm thông tin quan trọng nhất.

34. Bạn nên mua những tài liệu TOEIC nào?

 • Bạn tốt nhất nên chọn những tài liệu được Viên khảo thí Giáo dục Hoa Kì (nơi soạn các bài thi TOEIC và TOEFL) chứng thực và khuyên dùng. Em cần xem phần cuối sách cẩn thận để chắc chắn điều này. Nếu bạn không tìm thấy sách có logo ETS (Tên viết tắt của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì), hoặc đã dùng xong những quyển như vậy,và muốn có một quyển sách khác để tự học, thì sách của các nhà xuất bản lớn cũng có chất lượng tốt.
 • Tùy thuộc bào thời gian bạn có trước khi thi, bạn đang theo các lớp luyện thi hay bạn cần dùng tài liệu gì trong quyển sách đó, điểm mạnh và yếu của bạn mà bạn lựa chọn quyển sách phù hợp với mình.

35. Phần nào quan trọng nhất để thiện điểm số bài thi TOEIC?

 • Thiếu từ vựng tiếng Anh thương mại và tiếng Anh tổng quát sẽ khiến cho điểm số không tăng. Ngoài ra là đọc chậm, và à không hiểu được những lời nói nhanh của người bản địa.

36. Tại sao giáo viên dạy TOEIC lại dạy nói và phát âm, trong khi chỉ cần thi Nghe và Đọc?

 • Việc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh trong lớp học TOEIC rất hữu ích trong việc giúp em sẵn sàng nghe và đọc, và luyện tập từ vựng và phát âm, giúp bạn hiểu những bài nói nhanh trong bài thi.

37. Thi TOEIC có được xem là bài thi trình độ cao không?

 • Để đạt được số điểm 850 hoặc cao hơn trong kì thi TOEIC chứng tỏ bạn có kĩ năng nghe và đọc trình độ cao và có thể áp dụng hai kĩ năng đó nhanh, hiệu quả trong môi trường làm việc hằng ngày. Tuy nhiên, cũng có người vẫn có thể đạt số điểm đó mà không thực sự có kĩ năng viết hoặc nói, chưa có khả năng ứng dụng tiếng Anh vào trong thực tiễn công việc. Những công việc chỉ đòi hỏi điểm số 700 hoặc thấp hơn có thể không cần trình độ tiếng Anh cao, nhưng bạn cũng cần đạt trình độ Trung cấp để tận dụng triệt để từ việc luyện thi TOEIC.

38. Bạn cần giỏi đồng thời cả hai kĩ năng Nghe và Đọc không?

 • Nếu bạn học tốt cả 2 kĩ năng Nghe và đọc thì đó là 1 điều rất tuyệt vời để đạt điểm số cao trong kỳ thi TOEIC. Tuy nhiên bạn nên nhớ là điểm số cuối cùng là tổng điểm cả hai kĩ năng, nên nếu bạn có sai sót trong một phần thi, thì vẫn có thể cải thiện lại số điểm đó bằng cách làm phần thi kia tốt hơn.

39.Trong bài thi TOEIC không có phần thi Ngữ pháp, nhưng vẫn khéo léo kiểm tra ngữ pháp trong bài thi Đọc và Nghe phải không?

Trong quá trình làm bài bạn sẽ thấy có vài câu hỏi bạn có thể hiểu sai, hoặc nhầm lẫn ý nghĩa của các thì. Tuy nhiên, phần lớn khi làm bài dự thi các bạn đều thấy từ vựng khó hơn và quan trọng hơn để làm tốt bài thi.

                                                                                                                       Nguồn Thuy TOEIC