Công sứ Nhật Bản thăm và làm việc tại ĐH Đông Á Đà Nẵng

Công sứ Nhật Bản thăm và làm việc tại ĐH Đông Á Đà Nẵng - 07/03/2018

Chiều ngày 6/3, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Đông Á Đà Nẵng sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 2/2018.

Tại buổi làm việc, tân Công sứ hoan nghênh những kết quả hợp tác nhân lực rõ rệt giữa nhà trường Đại học Đông Á với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Đặc biệt trong đó là các chương trình nối kết thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc của sinh viên tại chuỗi hệ thống resort, cửa hàng sukiya của các tập đoàn lớn như 7-Eleven Japan, Route-Inn, Zénsho, LEOC,... và chương trình điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở điều dưỡng Nanakamado, Aoyama,... tại Nhật.

“Chuyến thăm và làm việc nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực giữa các tập đoàn Nhật Bản với trường Đại học Đông Á. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẵn sàng nối kết các đối tác tại Nhật để thúc đẩy chương trình giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật mà nhà trường đang xây dựng, khởi đầu là trao đổi các đoàn tham quan, học hỏi mô hình lẫn nhau.

Đồng thời xem xét hỗ trợ các chính sách về thị thực để sinh viên ĐH Đông Á được sang Nhật làm việc theo thỏa thuận giữa trường và các doanh nghiệp Nhật, như là cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị đồng thời thúc đẩy trao đổi nhân lực phục vụ phát triển kinh tế giữa hai nước”, ngài Công sứ chia sẻ.

Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma (bên trái) thăm và làm việc tại ĐH Đông Á Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

ThS. Lương Minh Sâm – Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á, người từng nhiều năm gắn bó với đất nước và con người Nhật Bản trên cương vị Trưởng VPĐD TP. Đà Nẵng tại Tokyo cho biết, Nhật Bản vẫn là thị trường hàng đầu trong thu hút nhân lực Việt Nam sang làm việc mỗi năm. Nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ, điều dưỡng, chế biến thực phẩm và kỹ thuật ô-tô, điện-điện tử tăng lên mỗi năm.

Trước xu thế đó, ĐH Đông Á là đơn vị mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng hướng việc làm cho SV ra thị trường quốc tế, mà đột phá nhất là thị trường Nhật Bản. Những lứa SV đầu tiên của ĐH Đông Á tham gia thị trường nhân lực Nhật Bản đang nhận được đánh giá tích cực từ phía các nhà tuyển dụng tại Nhật.

Cho đến nay, đã có gần 100 sinh viên các ngành Điều dưỡng, QTKD và Du lịch ĐH Đông Á sang thực tập hưởng lương và làm việc tại Nhật từ sự hợp tác này.