Sommelier là những người sử dụng kiến thức, trình độ chuyên môn cao về rượu để thực hiện công việc nếm thử, phục vụ, tư vấn, gợi ý hướng dẫn khách hàng dùng loại rượu vang phù hợp với nhu cầu, sở thích. Vị trí này thuộc bộ phận Beverage - quản lý, chuyên gia về rượu vang tại nhà hàng - khách sạn từ 3 sao trở lên.
Bản mô tả công việc Sommelier
Mô tả công việc Sommelier khá đa dạng, phong phú bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau, cụ thể như sau:
Nhiệm vụ chính
|
Công việc cụ thể
|
Thẩm định rượu và ghi chép lại đánh giá cho từng loại rượu
|
- Nếm và cảm nhận mùi vị, nồng độ của các loại rượu vang.
- Ghi chép vào Tasting notes (nhật ký thử/ nếm rượu) về cảm nhận thực tế từng loại rượu, thời gian thử, thông tin liên quan đến rượu, hương thơm, mùi vị, kết luận, xếp hạng, điểm ấn tượng,...
- Ghi chép lại ý kiến, đánh giá, định hình gu thưởng thức cho từng loại rượu vang.
- Chuẩn hóa quy trình phục vụ, tư vấn rượu cho khách hàng, các loại rượu được phục vụ riêng cho từng đối tượng khách hàng, tiêu chuẩn lựa chọn rượu ở nhà hàng, khách sạn cao cấp.
|
Tư vấn cho khách hàng thức uống phù hợp với sở thích, nhu cầu
|
- Thăm hỏi, lắng nghe và thấu hiểu khẩu vị rượu vang của khách hàng.
- Tư vấn cho khách hàng loại rượu vang phù hợp với nhu cầu, sở thích.
- Ghi chép tổng hợp, phân loại tất cả thông tin liên quan đến từng gu thưởng thức rượu vang của khách hàng.
|
Lập danh sách các loại rượu và chuẩn bị kiến thức tư vấn cho khách hàng
|
- Tổng hợp thông tin liên quan đến tất cả các loại rượu dựa trên nhu cầu khách hàng.
- Lên danh sách thực đơn tổng hợp những loại rượu sẽ phục vụ cho khách hàng.
- Làm việc với đầu bếp để tìm loại rượu có thể phối hợp cùng các món ăn phù hợp.
- Cập nhật kiến thức về các trào lưu ẩm thực liên quan đến rượu vang mới nhất.
- Tư vấn cho khách hàng về mùi vị rượu, loại rượu, nồng độ cồn, trường hợp sử dụng rượu của khách hàng,...
- Trực tiếp phục vụ rượu cho khách nếu được yêu cầu và có phân công công việc từ cấp trên.
|
Giám sát quá trình phục vụ, bảo quản rượu vang tại nhà hàng
|
- Giám sát quy trình phục vụ rượu từ lúc lấy rượu ra khỏi kho đến khi mở rượu, cách rót, bảo quản rượu sau khi khui, nhằm đảm bảo hương vị được lưu giữ dài lâu.
- Kiểm tra chất lượng rượu bằng cách nếm thử mùi vị, nồng độ rồi gửi đánh giá cho cấp quản lý.
- Tiến hành sắp xếp, phân loại rượu vào kho đúng vị trí một cách hợp lý, đảm bảo đúng quy định bảo quản.
- Trực tiếp kiểm tra nhiệt độ, hệ thống cơ sở vật chất nơi bảo quản rượu, để đảm bảo về mùi vị và hạn chế rủi ro phát sinh.
|
Các công việc khác
|
- Vệ sinh khu vực quầy bar, pha chế và nơi bảo quản rượu sau khi hoàn thành ca làm việc.
- Đưa ra nhiều ý tưởng mới để tư vấn rượu vang cho khách hàng, cách bảo quản rượu đảm bảo hương vị dài lâu,...
- Báo cáo với quản lý tất cả những vấn đề liên quan đến rượu vang, bảo quản rượu, sự cố phát sinh hay ý tưởng mới để phát triển công việc tốt hơn.
- Thực hiện các công việc quản lý giao cho.
|
➤ Mức lương Sommelier bao nhiêu?
Yếu tố hấp dẫn nguồn nhân lực đến với Sommelier là mức lương. Dựa trên đặc thù công việc, áp lực nghề nghiệp cùng đòi hỏi trình độ nên thu nhập của vị trí này ở các nhà hàng cao cấp khá cao. Mức lương dao động từ 2000 USD - 7000 USD tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của ứng viên.
Mức thu nhập của sommelier có thể tăng thêm nhờ tiền tips, thưởng doanh thu, lễ tết,... Phần lớn các nhà hàng 4, 5 sao thường tuyển vị trí này và đưa ra những chế độ đãi ngộ tốt, nhằm thu hút nhân tài.
➤ Cơ hội việc làm của Sommelier
Sự phát triển ngày càng cao của ngành nhà hàng, khách sạn dẫn đến việc ra đời nhiều vị trí tuyển dụng đa dạng, phong phú. Trong đó, sommelier là nghề đang có nhiều cơ hội việc làm tốt. Vị trí này mang lại dịch vụ cao cấp và trải nghiệm ẩm thực chất lượng cho khách hàng nên được nhiều nhà hàng 4, 5 sao tuyển dụng.
Hiện nay, ở nước ta, nghề Sommelier vẫn chưa xuất hiện phổ biến và số lượng nhân viên qua đào tạo bài bản rất ít. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng Sommelier chuyên nghiệp ở các nhà hàng 4, 5 sao đang ngày càng lớn. Vì thế, để đáp ứng công việc, bạn cần trau dồi, tích lũy kiến thức chuyên môn vững vàng. Với mức lương hấp dẫn cùng điều kiện làm việc tốt, Sommelier là công việc đáng thử sức.
Nhìn chung, mô tả công việc Sommelier đa dạng, phong phú, đòi hỏi kiến thức tổng quan về rượu vang. Nhân viên làm việc vị trí này nên thường xuyên cập nhật thông tin mới, tích lũy kinh nghiệm, nâng cấp bản thân mỗi ngày để đưa ra những ý tưởng độc đáo, thú vị hơn.
Nguồn: Hoteljob